Hướng dẫn 8 bước cài đặt RANK MATH SEO từ A – Z 2020

admin October 7, 2020 0 Comments

Sau nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng Plugin Rank Math Seo của MyThemeShop cũng đã cho ra mắt. Với những tính năng ưu việt nên rất có khả năng Plugin này sẽ thay thể Yoast Seo trong tương lai.

Tuy nhiên, vì có quá nhiều tính năng và vô cùng mạnh mẽ nên hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn một số phương pháp cài đặt Rank Math Seo đầy đủ và chi tiết nhất.

I.Hướng dẫn cài đặt Rank Math Seo

Đầu tiên các bạn vào mục Plugin -> Add Plugin -> Tìm Rank Math Seo -> Kích hoạt> cài đặt.

Sau khi cài đặt xong, trong Dasboard của website bạn sẽ hiển thị như thế này.

Các bạn click vào Modules, lúc này nó sẽ hiển thị rất nhiều mục để các bạn chọn. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

 

Có một số mục như WooCommerce, BuddyPress, bbPress… website chúng tôi không cần thiết nên không cần kích hoạt. Nếu website bạn phù hợp thì cứ kích hoạt nhé.

1.General Setting

1.1 Link

Trong mục Link này, một số cái như

Strip Category Base:

Bạn nên kích hoạt để xóa category trong đường dẫn, điều này làm cho việc seo trở nên hiệu quả hơn.

Redirect Attachments: 

Kích hoạt mục này sẽ giúp bạn chuyển hướng link ảnh trong kho media về đúng link bài viết. Điều này sẽ giúp Seo dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ: chúng ta hãy đăng bài với URL https://vfftech.vn/rank-math-seo/. Chúng ta có hình ảnh trong bài viết này là https://vfftech.vn/rank-math-seo/20-rank-math-seo-analysis-tool/

Nếu bạn bật tùy chọn này, thì nếu bất kỳ ai (ngay cả công cụ tìm kiếm) cố gắng truy cập hình ảnh bằng URL thì nó cũng sẽ chuyển về link bài viết https://vfftech.vn/rank-math-seo/.

Rất nhiều người làm seo thường không để ý đến vấn đề này. Và họ cho rằng làm điều này có vẻ không đáng kể. Nhwung trên thực tế nó có rất nhiều lợi ích SEO, bao gồm phân phối giá trị SEO của các liên kết mà hình ảnh của bạn và các tệp đính kèm khác xây dựng theo thời gian. 

Vì những lý do đó, chúng tôi khuyên bạn nên kích hoạt tính năng này.

Nofollow External Links: 

Thường chúng ta để liên kết bên ngoài là Dofollow, điều này thường không tốt cho Seo lắm, khi site chúng ta còn quá yếu. Chính vì thế , để chủ động hơn tôi khuyên bạn nên bật tính năng này lên. Trường hợp nào cần thiết thì nên vào chỉnh lại cho phù hợp thôi.

Redirect Orphan Attachments:

 Mục này với ý nghĩa là những link của hình ảnh, hoặc link File nào đó được Google index, mà không thuộc bất cứ bài viết nào. Tất là nó đang tự do, thì bạn nên cho nó 301 về trang chủ.

Ngoài ra Nofollow Image File Links bạn cũng kích hoạt luôn nhé.

2.Hình ảnh

Khi bạn mở phần hình ảnh, bạn sẽ nhận thấy rằng chỉ có 2 cài đặt trong đó.

Nếu bạn bật 2 tính năng này lên, tức là nếu những ảnh nào bạn không thêm thuộc tính ảnh vào.Thì mặc định Rank Math Seo sẽ lấy tiêu đề thêm vào để cấu hình nên thuộc tính ảnh. Quá tuyệt vời phải không nào, điều này làm cho bạn có nhiều thời gian hơn để viết content.

3.Breadcrumbs

Breadcrumbs là các yếu tố điều hướng mà người dùng hiểu vị trí của họ trên một trang web nhất định và cũng giúp họ điều hướng trang web một cách dễ hiểu.

Nói một cách đơn giản, chúng giúp cho bạn biết được bạn đang đọc bài viết thuộc chuyên mục nào.

Dưới đây là một ví dụ về cách bánh mì xuất hiện trên một trang web.

Cài đặt Breadcrumbs trong Rank Math cho phép bạn định cấu hình Breadcrumbs. Khi bạn mở cài đặt lên, bạn chỉ thấy một cài đặt.

4.Webmaster Tools

Các công cụ quản trị trang web là phần nơi bạn có thể thực hiện các bước cần thiết để xác minh trang web của mình bằng các công cụ quản trị trang web khác nhau. Có nhiều công cụ được hỗ trợ và đây là hình ảnh hiển thị tất cả các công cụ quản trị trang web được hỗ trợ.

Để xác minh được WMT, việc bạn cần làm đó là truy cập Trang web Google Search Console và nhấp vào nút Bắt đầu ngay bây giờ.

Bạn sẽ cần đăng nhập bằng Tài khoản Google. Khi bạn vào, bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như thế này. Lưu ý rằng Search Console của bạn sẽ trông khác nếu bạn không có bất kỳ trang web nào được kết nối.

Để thêm thuộc tính mới, nhấp vào menu thả xuống Lựa chọn thuộc tính và chọn tùy chọn thuộc tính mới. Một lần nữa, nếu bạn không có bất kỳ thuộc tính nào được thêm vào, chế độ xem của bạn sẽ khác một chút.

Google Search Console cung cấp 2 loại tài sản. Một thuộc tính miền và một thuộc tính URL. Để đơn giản, chúng tôi sẽ trình bày quy trình sử dụng thuộc tính URL. Nhập URL của trang web của bạn vào trường tiền tố URL và nhấp vào Tiếp tục liên tục.

Bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như dưới đây. Tại đây Google sẽ chỉ cho bạn tất cả các cách bạn có thể xác minh quyền sở hữu trang web của mình và cũng đề xuất phương pháp ưa thích của họ. Nhấp vào chỉ báo thả xuống được tô sáng để xem tất cả các phương thức khả dụng.

Dưới đây là tất cả các phương pháp mà bạn nên xem. Vì Rank Math đã thực hiện công việc nặng nhọc cho bạn, bạn không phải chọn phương pháp xác minh phức tạp. Thay vào đó, chúng tôi sẽ sử dụng phương pháp Thẻ HTML. Nhấp vào menu thả xuống bên cạnh tùy chọn Thẻ HTML để xem chi tiết.

Các cài đặt sẽ mở rộng và bạn sẽ thấy thẻ meta xác minh. Sao chép nó và nhấp vào thực hiện.

Trong cài đặt Công cụ quản trị trang web, dán Mã Meta vào Trường bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

Để mã được áp dụng, bạn sẽ cần cập nhật cài đặt của mình bằng cách lưu các thay đổi của bạn. Đi thẳng xuống cuối trang và nhấp vào Lưu Lưu Thay đổi Thay đổi.

Trang sẽ làm mới và bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận ở trên. Trang web của bạn bây giờ sẽ được xác minh trong Google Search Console.

Như chúng tôi đã đề cập, quy trình xác minh bằng các công cụ khác khá giống nhau và đây là một số tài nguyên sẽ giúp bạn xác minh trang web của mình bằng các công cụ quản trị trang web khác. 

Hãy nhớ rằng, bạn không phải tuân theo tất cả các bước từ các tài nguyên này. Khi bạn đã tạo thẻ meta, tất cả những gì bạn phải làm là dán nó vào trường thích hợp.

5. Chỉnh sửa Robots.txt

File robots này sẽ giúp Google index toàn bộ website theo cách truyền thống. Nếu bạn không muốn chặn bất cứ thứ gì trên website thì bạn nên đề mặc định như vậy.

Ngược lại, nếu bạn muốn chặn page nào thì bạn có thể thêm vào File robots này, sau khi thêm, mặc định Bot Google sẽ không lập chỉ mục page đó.

6. Chỉnh sửa .htaccess

Tệp .htaccess là một tệp cấu hình giúp người dùng và công cụ tìm kiếm điều hướng trang web của bạn. Thông thường, các thay đổi hoặc cập nhật là cần thiết để được thực hiện cho tệp .htaccess mà bạn có thể sử dụng phần này.

Trong phần này, bạn sẽ thấy rằng có một vùng văn bản duy nhất có thể được sử dụng để chỉnh sửa tệp .htaccess. Điều quan trọng cần lưu ý là cảnh báo trên khu vực văn bản.

Thông báo cảnh báo bạn rằng việc thay đổi tệp .htacess có thể phá vỡ trang web của bạn. Ngay cả khi bạn có khả năng kỹ thuật, sai lầm có thể xảy ra. Để ngăn chặn sự cố, Rank Math Seo sẽ tự động sao lưu .htacess của bạn trước khi bạn sửa đổi nó.

Vì vậy, nếu bạn vô tình thực hiện bất kỳ thay đổi nào làm xáo trộn trang web của mình, bạn có thể khôi phục các thay đổi đó bằng cách sử dụng bản sao lưu. Nhưng hãy nhớ, bản sao lưu sẽ chỉ chứa lần lưu cuối cùng . Điều đó có nghĩa là nếu bạn thực hiện nhiều thay đổi gây ra sự cố, thì bản sao lưu sẽ không giúp bạn. Tiến hành thận trọng.

Nếu bạn hiểu các rủi ro và muốn chỉnh sửa tệp .htacess, hãy nhấp vào hộp kiểm bên dưới văn bản. Vùng văn bản bên dưới sẽ hoạt động và sau đó bạn có thể thay đổi tệp .htacess của mình.

Lời khuyên bạn không nên tùy chỉnh bên trong mục này nếu bạn không rành về kỹ thuật.

7. 404 Monitor

khi người dùng cố gắng truy cập URL không tồn tại. Trong quá trình làm việc thường xuyên của một trang web, việc cập nhật và xóa nội dung là điều bình thường và kết quả là mọi trang web sẽ có một vài lỗi 404. 

Có lỗi 404 không hẳn là xấu, nhưng điều quan trọng là tìm ra chúng và giải quyết chúng một cách tích cực. Trình theo dõi 404 của Math Math giúp chính xác điều đó. Dưới đây là tất cả các tùy chọn có sẵn trong Màn hình 404.

7.1 Đối với Log Limit

Cài đặt mặc định là 100 đủ tốt cho hầu hết các trang web và bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng tùy thuộc vào trang web của mình. 

Ví dụ: đối với một trang web thương mại điện tử lớn với hàng ngàn sản phẩm có thể có hàng ngàn liên kết bị hỏng bất cứ lúc nào (do các sản phẩm mới được giới thiệu và các sản phẩm cũ bị xóa) và có thể cần phải loại bỏ giới hạn hoàn toàn. 

Trong một ví dụ khác, nếu bạn vừa thay đổi tên miền, bạn có thể cần tăng tạm thời giới hạn nhật ký để đảm bảo tất cả các liên kết của bạn hoạt động như dự định.

8. Redirections

Rank Math có trình quản lý chuyển hướng tích hợp giúp bạn thoát khỏi 404 và các lỗi khác. Tab chuyển hướng có một vài cài đặt kiểm soát cách thức chuyển hướng diễn ra. Dưới đây là bản xem trước của tất cả các cài đặt trong tab này.